Đá Thạch Anh Khói có tác dụng gì? Hợp với mệnh gì?

Thạch anh khói là một trong những biến thể độc đáo nhất của đá thạch anh, vẻ đẹp huyền bí của nó đã thu hút và khiến rất nhiều người say mê. Không chỉ đẹp, đây còn là loại đá mang rất nhiều tác dụng khác nhau, vậy cụ thể đá thạch anh khói có tác dụng gì? Về phong thủy hợp với mệnh gì?

Đá Thạch Anh khói là gì?

Cùng với thạch anh tóc, thạch anh mắt hổ, thạch anh ưu linh thì thạch anh khói là những biến thể độc đáo và rất có giá trị thuộc nhóm thạch anh. Vậy thạch anh khói là lại đá như thế nào? Cùng tìm hiểu kỹ hơn về các thông tin liên quan tới loại đá này nhé!

Thạch anh khói có rất nhiều tên gọi khác nhau: giới khoa học đặt tên cho nó là Smoky Quartz trong khi giới kim hoàn lại gọi ngắn gọi là Rauch hoặc Rauchtopaz. Từ “Rauch” nghĩa là “khói” có nguồn gốc từ nước Đức và vẫn được sử dụng cho đến ngày nay, “Rauchtopaz” chính là topaz ám khói. Bên cạnh đó, bạn có thể gọi loại đá này với một tên khác chính là pha lê ám khói thiên nhiên. 

Màu sắc phổ biến của thạch anh khói từ đen đến nâu và có thể có thêm ánh vàng kim

Màu sắc phổ biến của thạch anh khói từ đen đến nâu và có thể có thêm ánh vàng kim lấp lánh. Sự khác biệt về màu sắc của thạch anh khói được quyết định bởi các phân tử silic tự do trong hợp chất SiO2 khi chịu tác động của bức xạ tự nhiên.

Loại thạch anh khói ánh sao hiện nay có giá trị cao nhất và được nhiều người tìm kiếm nhất, nó được hình thành bởi SiO2 khi có lẫn tạp chất turin. Hiệu ứng ánh sao tỏa ra nhiều hướng giúp cho loại đá này lung linh và quý giá hơn. 

Người ta tìm thấy thạch anh khói phân bố chủ yếu tại các quốc gia trên thế giới như: Nga, Đức, Brazil. Tại đây, thạch anh khói không chỉ được khai thác với số lượng lớn mà chất lượng cũng vô cùng tốt. Tại Việt Nam, thạch anh khói cũng được tìm ở một số khu vực tuy nhiên số lượng không nhiều và giá trị cũng không mấy cao: Kon Tum, Gia Lai, Nghệ An, Thanh Hóa,…

Tính chất vật lý của Thạch Anh khói

Thạch anh khói vẫn mang công thức hóa học chung là SiO2 với độ cứng hết sức ấn tượng 7/10 theo thang Mohs. Thạch anh khói thường được kết tinh theo hệ lục phương, tuy nhiên với biến thể thạch anh khói ở nhiệt độ 537 độ C lại có sự biến đổi thành hệ tinh thể tam phương.

Về dạng tinh thể, thạch anh khói có dạng lưỡng tháp lục phương nhưng chúng lại có nhiều mặt khác nhau: mặt lăng trụ ngắn, mặt M, mặt khối thoi R, mặt có vết khía ngang, mặt có lưỡng tháp phức tam phương. Thạch anh khói có dạng tinh thể lý tưởng nhất là hình lăng trụ lục phương, ở hai đầu là các mặt lưỡng tháp.

Thạch anh khói có tính quang học mỗi khi ánh sáng mặt trời chiếu qua.

Thạch anh khói có tính quang học mỗi khi ánh sáng mặt trời chiếu qua. Những ánh thủy tinh đó thường ngẫu nhiên không có định hướng nên mỗi lần kết quả thu được sẽ mỗi khác và người ta gọi hướng sáng đó là vô cực. Để ánh sáng sau khi chiếu qua thạch anh khói có thể phân cực, các vectơ điện trường và từ trường cần phải cùng hướng.

Giống với phần lớn các loại đá khác, thạch anh khói có tính cách điện bởi các hạt electron trong loại đá này không có sự di chuyển tự do như các chất kim loại. Tuy nhiên, vì thạch anh khói hấp thụ và mang năng lượng âm từ tự nhiên nên khi chạm tay vào, con người vẫn có thể cảm nhận được điện trường từ nó.

Đá Thạch Anh Khói có tác dụng gì? 

Một trong những lý do làm nên giá trị của thạch anh khói chính là tác dụng của chúng trong đời sống con người. Loại đá này thường có tác dụng tích cực trong phong thủy cũng như cải thiện tốt sức khỏe của chủ nhân. 

Giúp cải thiện sức khỏe

Nhờ mang nguồn năng lượng âm dồi dào, thạch anh khói dùng lâu sẽ giúp sức khỏe con người được cải thiện đáng kể. Chúng giúp cho não bộ của con người được giải phóng bởi những cơn mệt mỏi, căng thẳng; thậm chí cảm giác đau đớn của con người cũng vơi bớt và thoải mái hơn.

Đối với hệ vận động, thạch anh khói có khả năng liên kết và tái tạo mô tế bào nên phần cơ bắp dần trở nên săn chắc, gân cốt đàn hồi, cơ thể dẻo dai, các hoạt động đều dễ dàng. Loại đá này còn có tác dụng cực kỳ tốt đối với khả năng sinh sản khi chúng giúp gia chủ sớm nhận tin vui.

Việc sử dụng quá nhiều thiết bị điện tử, mạng di động, mạng wifi khiến cơ thể chúng ta tiếp cận với vô số những tia bức xạ độc hại. Thạch anh khói có khả năng chống lại bức xạ của các tia này, bảo vệ cơ thể con người một cách tốt nhất.

Thạch anh khói có khả năng liên kết và tái tạo mô tế bào.

Giúp cải thiện phong thủy

Khả năng kỳ diệu của loại đá này chính là không ngừng chiêu nạp thêm nguồn năng lượng tốt từ đất trời đồng thời kìm hãm năng lượng xấu tồn tại trong không gian. Nguồn năng lượng tốt sẽ thu hút: tài chính dồi dào, may mắn gõ cửa, và sự bình an trong cuộc sống.

Nhiều người xem thạch anh khói giống như bảo bối chỉ đường bởi nhờ sở hữu chúng mà khả năng phân tích tình hình của họ chính xác và nhanh chóng hơn. Đặc biệt, đối với những người di chuyển bằng tàu thuyền trên đường thủy, họ thường xuyên mang theo loại đá này để chuyến đi luôn thượng lộ, bình an, suôn sẻ.

Việc sử dụng thạch anh khói không chỉ chăm sóc tốt cho sức khỏe não bộ, nó còn giúp gia tăng trí thông minh, trí tưởng tượng. Do đó, những người làm kinh doanh hoặc hoạt động nghệ thuật thường xuyên rất cần tới loại đá này.

Đây còn là loại đá tốt cho việc hàn gắn, kết nối các mối quan hệ tình cảm. Những cặp đôi yêu nhau hay đã kết hôn đều thích hợp để sử dụng loại đá này trong nhà để đời sống tình cảm luôn ngập tràn niềm vui.

Thạch anh khói còn có khả năng tuyệt vời trong việc kích thích linh cảm và đánh thức siêu ý thức tiềm ẩn bên trong con người. Do đó, họ có thể nhờ năng lượng của loại đá này mà dự đoán được những gì xảy ra tại bất cứ thời điểm nào của con người.

Thạch anh khói có khả năng liên kết và tái tạo mô tế bào.

Thạch Anh khói hợp với mệnh gì?

Đối với các loại đá phong thủy nói chung, thạch anh khói nói riêng, không phải ai cũng phù hợp để sử dụng chúng. Để có thể mang lại tác dụng phong thủy tốt nhất, người ta sẽ tìm hiểu trước để xác định loại đá đó phù hợp với mệnh nào nhất.

Các viên đá trong tự nhiên đều có màu sắc khác nhau, nó phù hợp với mệnh nào sẽ được căn cứ vào thuyết Ngũ hành. Nếu chọn được viên đá hợp mệnh, may mắn sẽ tìm đến với bạn.

Thạch anh khói có màu chủ đạo là đen ánh vàng, đôi khi, màu sắc có thể nhạt hơn pha lẫn màu vàng nâu. Nhìn chung, loại thạch anh khói phổ biến nhất trên thị trường vẫn là thạch anh khói đen.

Với màu đen, đây là màu bản mệnh của những người hành Thủy, do đó, đá thạch anh khói đen sẽ rất tốt cho người mệnh Thủy. Bên cạnh đó, Thủy sinh Mộc (theo quy luật tương sinh) nên loại đá này còn thích hợp cho người mệnh Mộc sử dụng.

Thạch anh khói vàng nâu cũng là một loại rất phổ biến, sẽ thích hợp cho người mệnh Kim bởi vàng là màu bản mệnh của mệnh này. Ta có Kim sinh Thủy theo quan hệ tương sinh, do đó, loại đá màu vàng này cũng giúp chủ nhân thu hút nhiều may mắn, thịnh vượng đến với cuộc sống.

Ngược lại, với người thuộc mệnh Hỏa cần tránh sử dụng thạch anh khói đen bởi Thủy khắc Hỏa; người thuộc mệnh Mộc cần tránh sử dụng thạch anh khói vàng nâu bởi Kim khắc Mộc. Việc dùng đá thạch anh khói có màu khắc sẽ ảnh hưởng rất lớn khiến cuộc sống gia chủ bị đảo lộn, gặp nhiều tai ương, xui xẻo.

Đá thạch anh khói đen sẽ rất tốt cho người mệnh Thủy và mệnh Mộc.

Cách phân biệt đá Thạch Anh khói thật và giả

Hiểu được nhu cầu sử dụng đá thạch anh khói của khách hàng, ngày càng có nhiều đơn vị tham gia kinh doanh lĩnh vực đá phong thủy. Tuy nhiên, vì lợi nhuận, một số đơn vị đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết của khách hàng để bán những khối thạch anh khói giả ra thị trường.

Để bảo vệ quyền lợi của chính mình, khách hàng nên tìm hiểu các kiến thức phân biệt đá thạch anh khói cơ bản để mua được sản phẩm 100% tự nhiên.

Giống như thạch anh tóc, thạch anh khói cũng là loại rất dễ bị làm giả bởi nó có độ trong nhất định. Với công nghệ sản xuất thạch anh giả tinh vi, người ta thường sử dụng thủy tinh hoặc chất liệu nhựa sau đó pha trộn màu để làm thạch anh khói giả. Do đó, để phân biệt thạch anh khói thật hay giả, bạn có thể áp dụng các cách sau:

Sử dụng axeton: Dung dịch axeton thường được dùng trong ngành làm đẹp, cụ thể là dùng để tẩy màu sơn móng tay. Bạn dùng dung dịch này quét lên bề mặt đá một lớp vừa đủ, nếu nhận thấy có màu dính ra thì đây chắc chắn là thạch anh giả được nhuộm màu.

Dựa vào kiểu cắt trên khối đá: Vốn dĩ mỗi khối thạch anh khói trong tự nhiên đều là độc nhất. Do đó, để tạo ra độ tự nhiên của đá, người ta đã cố tình cắt ẩu để tạo thành những mặt trông có vẻ tự nhiên. Tuy vậy, thao tác này vô cùng khó, đôi lúc còn phản tác dụng khiến khối đá xấu và kém tự nhiên hơn nên bạn chỉ cần chú ý quan sát một chút là ổn.

Thử độ cứng: Ngoài ra, thạch anh khói cũng giống như các loại đá thạch anh khác khi có độ cứng là 7 Mohs. Độ cứng này có thể “hủy diệt” thủy tinh một cách dễ dàng. Do đó, bạn có thể dùng nó gõ mạnh vào một khối đá thạch anh khác, nếu cả hai đều không bị vỡ thì đó chắc chắn là thạch anh khói thật.


Khi được giải đáp nhiều hơn về đá Thạch Anh Khói có tác dụng gì? Hợp với mệnh gì? chắc hẳn nhiều khách hàng sẽ trở nên hứng thú và muốn lựa chọn ngay cho mình các vật phẩm làm từ loại đá này. Còn nếu như bạn cần tư vấn thêm đá Thạch Anh Khói vui lòng liên hệ đến Thạch Anh Việt để được hỗ trợ tốt nhất.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *